Thượng nghị sĩ Úc Ron Boswell: Việc bỏ tù các bloggers là một vết đen cho nhân quyền Việt Nam

Ngày 25/9/2012 – Thượng nghị sĩ Ron Boswell(Queensland, Úc) đã lên án việc nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam bỏ tù ba blogger có tiếng trong việc chống đối chính quyền, ba bloggers này đã hưởng ứng phong trào bảo vệ nhân quyền đang lớn mạnh trên khắp thế giới.

Hôm thứ Hai (24/9), ba blogger Việt Nam – Phan Thanh Hải, Tạ Phong Tầnvà Nguyễn Văn Hải – đã bị cho là phạm tội tuyên truyền chống chính phủ và bị tống giam tại một phiên tòa kín kéo dài chưa đến sáu tiếng ở Thành phố Hồ Chí Minh, Thượng nghị sĩ Boswell nói:Phan Thanh Hải, bút danh Anh Ba Sài Gòn, đã bị kết án 4 năm tù giam và 3 năm quản chế. Tạ Phong Tần – vốn là cựu nữ cảnh sát, tác giả của trang blog‘Công Lý và Sự Thật’, đã nhận một bản án tù giam 10 năm và 5 năm quản chế.Nguyễn Văn Hải, được biết đến nhiều hơn với cái tên Điếu Cày, phải chịu án tù 12 năm với 5 năm quản chế”.

Thượng nghị sĩ Boswell chỉ trích các bản án như là một biện pháp kiểm duyệt không chính đáng của chính phủ Cộng sản Việt Nam. Ông ta cũng lên án các chiến thuật dọa nạt của Công an Việt Nam nhằm ngăn chặn thân nhân và những người ủng hộ các bloggers, không cho họ tham gia phiên tòa.

“Việc bỏ tù các bloggers bằng một phiên tòa thậm chí còn tệ hơn phiên tòa bỏ túi là một vết đen mới cho tự do báo chí và nhân quyền tại Việt Nam,” Thượng nghị sĩBoswell nói.

“Tội duy nhất của những công dân làm báo ôn hòa này là đã lên tiếng chống lại các phần tử tham nhũng trong chính phủ của họ. Chính phủ đang quyết tâm dẹp tan mọi tư tưởng bất đồng chính kiến ​​trên Internet, như khi nó cấm các phương tiện truyền thông tư nhân ở Việt Nam và kiểm soát chặt chẽ các tờ báo và kênh truyền hình nhà nước”.

Đầu năm nay, Thượng nghị sĩ Boswell đã lên tiếng tại Thượng viện Úc về Việt Khang – một nhạc sĩ Việt Nam bị cầm tù vì đăng hai bài hát trực tuyến chỉ trích chính quyền. Cùng với Thượng nghị sĩ Mark Furner của Đảng Lao Động, Thượng nghị sĩ Boswell đã đệ trình một bản kiến ​​nghị của cộng đồng và đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi và tạo nên một chuyển biến tại Thượng viện trong việc kêu gọi chính phủ Úc cải thiện các vấn đề nhân quyền thông qua đối thoại với Việt Nam.

“Các bản án tù khắc nghiệt của chính phủ Việt Nam dành cho các bloggers chỉ càng nhấn mạnh thêm sự cần thiết chính phủ Úc phải hành động mạnh mẽ hơn nhằm giúp cải thiện tình trạng nhân quyền tại Việt Nam,” Thượng nghị sĩ Boswell nói.

“Thật đáng phẫn nộ khi Điếu Cày đã bị bắt giam 23 tháng trước khi đem ra xét xử! Một quốc gia dân chủ hàng đầu như Úc có trách nhiệm đảm bảo những trường hợp kinh tởm này không xảy ra ở Việt Nam nữa”.

                                                                                                                     @VNHRDs

Source: http://nationals.org.au/News/LatestNews

 

 

 

Advertisements