Những người anh hùng không được ca ngợi

Ngày 3/10/2012, TOM MALINOWSKI – Một số nhà bất đồng chính kiến ​​dũng cảm nhất của thế giới đang theo đuổi cuộc chiến của họ chống lại bất công với sự chú ý ít ỏi từ thế giới bên ngoài. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ không đáng được biết đến. Đây là danh sách của những người phi thường mà lại hiếm khi xuất hiện ở các tiêu đề của giới truyền thông.

Nhà thơ và nhà vận động chống tham nhũng Nguyễn Hữu Cầu, 65 tuổi, đã phục vụ tổng cộng 34 năm tù kể từ năm 1975 – lần đầu tiên từ 1975-1980 trong một trại cải tạo, lần thứ hai từ năm 1982 cho đến hiện tại vì phanh phui một vụ việc tham nhũng của chính quyền địa phương.

Ông được chính thức bị kết tội “phản động”, một cáo buộc nghiêm trọng, đặc biệt là trong những năm 1980 khi Việt Nam là một quốc gia chủ yếu bế quan tỏa cảng. Công tố viên trong phiên tòa xét xử là một trong những quan chức đã bị cáo buộc tham nhũng. Chính quyền sử dụng các bài hát và bài ​​thơ ông đã viết như bằng chứng của các hoạt động ”phản động” của ông. Lúc đầu ông Nguyễn Hữu Cầu bị kết án tử hình, nhưng hiện đang chịu án chung thân.

Ông đã bị mất hầu hết thị lực và gần như hoàn toàn điếc. Tấm hình duy nhất có sẵn của Nguyễn Hữu Cầu được hiển thị ở trên. Ảnh này được chụp cách đây vài năm trong một chuyến gia đình đến nhà tù thăm ông.

@VNHRDs

Source: http://www.foreignpolicy.com/articles/2012/10/03/unsung_heroes?page=0,2

Advertisements