Miến Điện thả tù chính trị

Theo các các hãng thông tấn quốc tế cho biết chính phủ Miến Điện chuẩn bị ân xá và trả tự do cho 452 tù nhân chỉ vài ngày trước chuyến thăm của Tổng thống Obama. Tin cho hay trong số tù nhân được thả sẽ có rất nhiều tù chính trị.Đây là hành động thể hiện quyết tâm cải cách dân chủ của chính quyền Miến Điện và cũng là tỏ thiện chí với Hoa Kỳ. Chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Miến Điện nhằm cổ vũ cho những cải cách kinh tế, chính trị, xã hội đang diễn ra mạnh mẽ tại đây.

Trước đây, Miến Điện bị Hoa Kỳ, Âu châu và chính phủ nhiều nước khác xếp vào quốc gia vi phạm nhân quyền số một ở Đông Nam Á. Từ cuối năm 2010 Miến Điện bắt đầu tiến hành cải cách dân chủ, và đến nay đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Ngược lại, trong khu vực Đông Nam Á, chính phủ Việt Nam đã thay thế Miến Điện trở thành chính phủ vi phạm nhân quyền số một. Chính phủ Việt Nam thường xuyên sách nhiễu, bắt giữ và cầm tù những người đối lập. Và Việt Nam đã bị cộng đồng quốc tế lên án, chỉ trích mạnh mẽ. Gần đây một cơ quan của Liên Hiệp Quốc đã tố cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền khi bắt, giam giữ người tùy tiện.

Tổng thống Obama chưa tới thăm Việt Nam cũng chỉ bởi những vi phạm nhân quyền đang diễn ra ngày một tệ hơn ở đây.

Cộng đồng quốc tế cũng như nhân dân Việt Nam hy vọng đảng Cộng sản và chính phủ Việt Nam sớm nhận thức đúng đắn về nhân quyền từ đó thay đổi để tiến hành cải cách dân chủ, tôn trọng nhân quyền vì lợi ích của nhân dân và Tổ quốc.

                                                                                                                 @VNHRC

Advertisements