Tổng thống Mỹ đến Miến Điện : chuyến viếng thăm lịch sử

Nguồn: RFI-tiếng Việt

Anh Vũ / Tú Anh

Đường phố Rangun vẽ hình ông Obama nhân dịp tổng thống Mỹ thăm Miến Điện (Reuters)

Hôm nay 19/11/2012, Tổng thống Mỹ Barack Obama được hàng chục ngàn dân Miến Điện nồng nhiệt tiếp đón như một nhân vật “huyền thoại”. Chỉ cách nay ba năm, Hoa Kỳ còn bị xem là đế quốc thù địch. Giời đây, Air Force One đã đáp xuống phi trường quốc tế sơn phết lại mới tinh khôi trong rừng cờ sọc xanh, sao trắng.

Sau khi hội kiến với Tổng thống Thein Sein, người hùng của chính sách cải cách dân chủ thân tây phương, Tổng thống Mỹ dùng cơm tối với lãnh đạo đối lập, bà Aung San Suu Kyi tại tư gia của giải Nobel Hòa bình 1991. Trước khi lên đường sang Phnom Penh dự Thượng đỉnh Đông Á, Tổng thống Obama đọc một bài diễn văn tại đại học Rangun, kêu gọi toàn dân Miến Điện đoàn kết dân chủ hóa đất nước. Từ Rangun, đặc phái viên Arnaud Dubus tường thuật :Trước các nhân vt quan trng màđng đu là bà Aung San Suu Kyi và Ngoi trưởng M Hillary Clinton, ông Barack Obama đã có mt bai phát biu có chng mc mt cách tinh tế, trong đóông va đ cao nhng c gng ci cách ca chính ph hin nay đng thi ca ngi cuc đu tranh lâu dài và « nhân cách mãnh lit » ca bà Aung San Suu Kyi cũng như ca đi lp chng li chếđc đc tài quân s .

Phn đu bai din văn tng thng M nhn mnh « Tôi chìa bàn tay hu ngh nhm giúp to lp cơ hi cho nhân dân ca đt nước này ». Bài din văn kéo dài chưa đy na giđng hđãđ cp đến nhiu chđ nhy cm t vic các tù nhân chính tr còn b giam gi cho đến căng thng xung đt cng đng gia người Hi giáo Rohingya và người Rakhine theo đo Pht min tây Miến Đin cũng như v cuc xung đt kéo dài gia quân chính ph và lc lượng ni dy người Kachin khu vc min đông bc đt nước.

Tng thng Mđãđược hoan hô nhit lit khi ông nói rng « tiến trình dân ch không th thành công nếu không có hòa hp dân tc ». Mt ln na ông Obama t ra không ngn ngi đ cp đến h sơ người Hi giáo Rohingya. Mt s người cóđu óc dân tc dưới s dn dt ca các nhà sưđã nhiu ln biu tình t thái đ chng li người Rohingya. Tng thng M nói : « Người Rohingya có quyn phi được tôn trng như quý v và tôi », sau đóông có nhc li chuyn xưa kia nước M , người da màu đã b cm đi b phiếu ».

Mt gia đình người Miến Đin theo dõi bài din văn ca tng thng M qua truyn hình đã v tay nhit lit . H nói phát biu ca tng thng Mđã mang li hy vng cho đt nước . Mt thành viên trong gia đình này nói : « Phn còn li là xem thc tế s din ra như thế nào trong tương lai. Có th s phi mt hai thế hđ Nhà nước pháp quyn thc s cm r ti Miến Đin ».

T sáng sm, chính quyn đã phong ta giao thông toàn b khu ph dn đến trường Đi hc Rangoon, tòa đi s M và nhà riêng ca bà Aung San Suu Kyi. Mc dù vy hơn 10 nghìn người miến Đin vn đi b hàng chc km đđược đến đón chào đoàn xe ca tng thng M, cùng vi lá c M, chân dung ca ông Obama chân dung bà Aung San Suu Kyi và ca công Thein Sein.

Mt người dân khong sáu chc tui, trên tay cm lá c Mđng trước nhà bà Aung San Suu Kyi nói : « Tôi cm thy t hào. Ông Obama có quan h rt thân thiết vi bà Aung San Suu Kyi và như vy ông có th giúp đt nước chúng tôi thc hin dân ch hóa ».

Nguồn: http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20121119-tong-thong-my-den-mien-dien-chuyen-vieng-tham-lich-su

Advertisements